Home Tin tức MXH chấn động trước hình ảnh người đứng đầu ‘Tịnh Thất Bồng Lai’ bị còng tay sau khi bà Hằng liên tiếp gọi tên?

MXH chấn động trước hình ảnh người đứng đầu ‘Tịnh Thất Bồng Lai’ bị còng tay sau khi bà Hằng liên tiếp gọi tên?

0
MXH chấn động trước hình ảnh người đứng đầu ‘Tịnh Thất Bồng Lai’ bị còng tay sau khi bà Hằng liên tiếp gọi tên?

Những ngày gần đây sau khi bị bà Phương Hằng điểm tên, Tịnh Thất Bồng Lai trở thành tâm điểm chú ý của công chúng. Đỉnh điểm hơn nữa khi người thanh niên tự xưng là con ruột của Lê Tùng Vân thẳng thắn tố chính người cha ruột của mình trên livestream của bà Phương Hằng.

Những ngày qua, sai phạm liên quan đến Tịnh Thất Bồng Lai đã nhận được sự quan tâm của đông đảo công chúng. Ở thời điểm hiện tại Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, Bộ Nội Vụ đều khẳng định đây là địa điểm thờ tự trái phép. Trao đổi với tờ Người Lao Động, chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết công an đang vào cuộc và mọi việc cơ bản đã hoàn thiện.

Dẫu cơ quan chức năng chưa đưa ra kết quả cuối cùng, thế nhưng hôm nay, cư dân mạng lại truyền tay nhau chia sẻ hình ảnh ông Lê Tùng Vân – người đứng đầu Tịnh Thất Bồng Lai bị bắt tại đồn công an. Trong ảnh người này đang ngồi cúi mặt, tay cầm biển tên, tỏ vẻ ăn năn hối hận. Đáng chú ý hơn, hình ảnh này được đăng tải bởi Fanpage có hơn 2 triệu lượt thích.

Ngay lập tức, khoảnh khắc chấn động này đã thu về lượt tương tác khủng trên mạng xã hội. Tuy nhiên, một số thánh soi phát hiện ra đây thực chất chỉ là hình ảnh cắt ghép, chỉnh sửa nhằm câu like.

Trước đó, Bộ nội vụ, VTV, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam… lần lượt lên tiếng về sai phạm của Tịnh Thất Bồng Lai.

Theo đó, trong một buổi livestream gần đây, CEO Nguyễn Phương Hằng bất ngờ tiết lộ đây là nơi “tu giả”. Nữ đại gia còn thẳng thắn tuyên bố sẽ cho 41% cổ phần Đại Nam nếu phát ngôn của mình sai sự thật. Lùm xùm bị đẩy lên đỉnh điểm khi bà Phương Hằng quyết tâm đến “chơi” Tịnh Thất Bồng Lai, tuy nhiên chuyến thăm đã không thực hiện được.

Trước phản ánh của truyền thông báo chí, những ngày qua cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra, làm rõ bức xúc. Trong buổi họp báo định kỳ của Bộ Nội vụ, Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính cho biết Tịnh Thất Bồng Lai là nhà riêng của bà Cao Thị Cúc, tuy nhiên sau đó tự ý biến thành cơ sở thờ tự bất hợp pháp.

Về phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam , ngay sau khi có văn bản từ ban Tôn giáo chính phủ, cơ quan này khẳng định đây không phải là cơ sở hợp pháp. Trước đó, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An cũng đã lên tiếng “Tịnh thất Bồng Lai” không phải là cơ sở Phật giáo.

Chiều 6/11, trong chương trình Việt Nam hôm nay của VTV cũng phát sóng 1 bài phóng sự với tiêu đề “Cơ sở Tịnh Thất Bồng Lai có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo để trục lợi”. Thông tin cho biết: 6/8 em sống cùng mẹ ruột, 2 trẻ nhận nuôi từ năm 2019 đến nay, tuy nhiên hồ sơ nhận con nuôi còn nhiều điểm không hợp lý.

Sự vào cuộc kịp thời của cơ quan chức năng đã giải quyết được vấn đề bức xúc cho nhân dân. Cư dân mạng cho rằng đây là hành động quyết liệt để đưa sự việc ra ánh sáng, tránh gây hiểu nhầm của công chúng đến Phật pháp.

Thậm chí một số còn cho rằng những dự đoán ban đầu của bà Phương Hằng về Tịnh Thất Bồng Lai là hoàn toàn chính xác. Tài khoản Facebook có tên H.B để lại bình luận trong một hội nhóm chuyên bàn về showbiz: Bà Hằng đã “tiên tri” thì cấm có sai, tất cả các sự việc đều chung một trình tự bao gồm réo tên, dân mạng dậy sóng, cơ quan chức năng vào cuộc cuối cùng là bị phanh phui sự thật.

“Tịnh thất Bồng Lai”, sau này đổi tên “Thiền Am bên bờ vũ trụ”, thực chất là cơ sở do bà Cao Thị Cúc (trú tại ấp Lộc Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) thành lập. Bản thân bà Cúc lúc đầu xây dựng nhà riêng để ở, sau đó vận chuyển các tượng Phật và đồ thờ cúng vào để biến nơi này thành một cơ sở thờ tự bất hợp pháp.

Đây là một nơi có sinh hoạt tôn giáo gây ồn ào dư luận mấy năm qua, từng nhận được ủng hộ của nhiều nhà hảo tâm, nhưng cũng gây nghi ngờ về tính vụ lợi.

Những người đang sống và sinh hoạt tại đây không phải là tu sĩ Phật giáo. Nhóm này có dấu hiệu lợi dụng hình thức tu sĩ Phật giáo để kêu gọi lòng tốt của tín đồ Phật giáo.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Long An, bà Cúc sử dụng đất trồng lúa vào mục đích khác không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Bà đã bị chính quyền phạt hành chính, yêu cầu khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Phó Ban Tôn giáo Chính phủ cho hay, tại “Tịnh Thất Bồng Lai” có 8 trẻ em, trong đó “6 trẻ sống với mẹ ruột” và “2 trẻ được nhận nuôi” từ 2019 đến nay. Tuy nhiên, việc lập hồ sơ nhận con nuôi còn nhiều tình tiết chưa đảm bảo theo pháp luật. Do đó, UBND xã Hòa Khánh chưa cho phép bà Cúc nhận con nuôi.

UBND huyện Đức Hòa tiếp tục làm việc với những phụ nữ có con ở cơ sở trên để làm rõ thêm nội dung liên quan. “Sự việc có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo để trục lợi, dù bà Cúc khẳng định chỉ thờ tượng Phật tại gia, không phải sinh hoạt tôn giáo”, ông Trọng nói.

Trong quá trình làm việc, ông Lê Tùng Vân – người sống cùng bà Cao Thị Cúc khẳng định đây không phải là chùa mà là nhà riêng, tuy nhiên bà Cúc vẫn cho treo biển cơ sở tôn giáo là có vi phạm”, ông Nguyễn Tiến Trọng nói.

Ông Nguyễn Tiến Trọng cũng cho biết, Ban Tôn giáo sẽ tiếp tục đề nghị UBND tỉnh Long An và các cơ quan chức năng xác minh làm rõ các nội dung liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here