Home Tin tức ‘Tịnh thất Bồng Lai’ chính thức tuyên bố dừng lại mọi chuyện với bà Phương Hằng, không đôi co tranh cãi bất kỳ vấn đề nào nữa

‘Tịnh thất Bồng Lai’ chính thức tuyên bố dừng lại mọi chuyện với bà Phương Hằng, không đôi co tranh cãi bất kỳ vấn đề nào nữa

0
‘Tịnh thất Bồng Lai’ chính thức tuyên bố dừng lại mọi chuyện với bà Phương Hằng, không đôi co tranh cãi bất kỳ vấn đề nào nữa

Nhóm người thuộc ‘Tịnh thất Bồng Lai’ tuyên bố sẽ kết thúc câu chuyện lùm xùm tại đây, không đôi co tranh cãi với bà Phương Hằng về bất kỳ vấn đề nào nữa.

Những vụ việc xung quanh Tịnh thất Bồng Lai (tên mới là Thiền am bên bờ vũ trụ) vẫn đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Sau khi được bà Phương Hằng ‘ghé thăm’, Nhất Nguyên – đại diện của Tịnh thất Bồng Lai cho biết sự việc này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự riêng tư đối với tư gia của ông. Hiện tại mọi người trong Thiền am vẫn chưa hết hoảng sợ.

Chia sẻ với Tri thức trẻ, ‘tu sĩ’ Nhất Nguyên cho biết: ‘Vào khoảng 7 giờ sáng, tôi đã thấy vài người đứng trước cổng thiền am rồi. Giữa thời điểm dịch bệnh, mỗi ngày Việt Nam vẫn ghi nhận vài nghìn ca mắc Covid-19, tôi không hiểu vì sao họ có thể kéo đến tập trung đông người như vậy? Họ chĩa camera vào khuôn viên để quay. Một số YouTuber còn leo hẳn lên hàng rào để livestream bên trong thiền am có gì, đa số đều mang khẩu trang nên tôi chẳng biết họ là ai. Tôi nói rằng các anh xuống giúp, vì đây là nhà riêng, làm như vậy là xâm phạm quyền riêng tư’.

Theo đại diện của Tịnh thất Bồng Lai, ‘thầy ông nội’ Lê Tùng Vân hiện tại sức khỏe đã yếu. Ông phải nằm võng không đi đứng được. Qua sự việc của bà Phương Hằng, nhóm người thuộc Tịnh thất Bồng Lai cũng tuyên bố sẽ kết thúc câu chuyện lùm xùm tại đây.

‘Từ trước tới nay, chúng tôi chỉ có 2 lần phát ngôn chính thức qua đoạn video của ông Lê Tùng Vân. Tuy nhiên, lần nói chuyện thứ hai cũng sẽ là lần cuối cùng bởi chúng tôi quyết định sẽ không đôi co với bà Phương Hằng nữa. Bởi lẽ, bà ấy nhỏ hơn sư phụ tôi mà dùng những lời lẽ rất khó nghe’, Nhất Nguyên tuyên bố.

Trước đó, về vấn đề huyết thống của các trẻ em trong Tịnh thất Bồng Lai, Nhất Nguyên cho biết: ‘Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa từng trải qua một cuộc xét nghiệm ADN nào theo đúng quy định pháp luật. Vì vậy, tôi khẳng định hoàn toàn không có câu chuyện huyết thống liên quan.

Việc một đứa trẻ có mẹ trên giấy khai sinh là hoàn toàn bình thường. Các ‘sư cô’ tại Tịnh thất Bồng Lai đã đứng ra làm ‘mẹ đỡ đầu’ trên giấy tờ của các bé để các bé có thể đi học sau này. Nếu mà để giấy tờ qua một bên, các cô không có là mẹ của đứa trẻ nào hết. Trong xã hội này, có biết bao cặp vợ chồng hiếm muộn người ta xin con nuôi về làm giấy tờ, có mẹ đứng tên cũng đâu phải điều lạ. Đó đâu phải vấn đề lớn? Hiện tại, chúng tôi đang nuôi dạy các cháu rất tốt’.

Hiện tại, ngành chức năng vẫn đang tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan khẩn trương xử lý, giải quyết dứt điểm theo quy định pháp luật các vấn đề đã và đang xác định đối với Tịnh thất Bồng Lai. Trong đó có cả việc ông Lê Tùng Vân bị tố dụ dỗ phụ nữ và có những việc làm trái với luân thường đạo lý.

Trước đó, sự việc bắt đầu từ việc Lê Thanh Minh Tùng tự nhận là con trai tố cha mình là ông Lê Tùng Vân cùng một số người ở “Tịnh Thất Bồng Lai”…

Ông Lê Tùng Vân, sinh năm 1932 tại tỉnh An Giang. Sau giải phóng miền Nam, ông rời quê lên TP Hồ Chí Minh lập nghiệp, sinh sống và đăng ký hộ khẩu thường trú phường 10, quận 6. Năm 1990, ông Vân xin một khu đất ruộng ở xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh để lập ra Trại dưỡng lão cô nhi Thánh Đức và tự phong là giám đốc. Thông qua một số đầu mối, ông Vân giới thiệu nơi đây là “ngôi nhà chung”, đón những trẻ mồ côi, người già lang thang cơ nhỡ về chăm sóc và nhanh chóng thu hút được những người hảo tâm đến ủng hộ.

Qua kiểm tra thực tế, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh kết luận cơ sở này hoạt động bất hợp pháp với hàng loạt sai phạm: không đăng ký tạm trú cho những người lưu trú, không làm thủ tục nhận con nuôi theo quy định của pháp luật và có dấu hiệu trục lợi. Đến năm 2007, do hoạt động không đúng theo quy định pháp luật nên UBND huyện Bình Chánh có quyết định chấm dứt hoạt động đối với cơ sở Thánh Đức.

Sau khi Trại dưỡng lão cô nhi Thánh Đức bị xóa sổ, ông Vân khăn gói đi đến tất cả các địa phương ở miền Đông, miền Tây Nam bộ tìm “đối tác” để hợp tác và đến năm 2015, khi được bà Cao Thị Cúc ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đồng ý hoán chuyển nhà mình thành nơi nuôi trẻ mồ côi và làm từ thiện, ông Vân đã dọn về đây cư ngụ.

Bà Cao Thị Cúc sinh năm 1960 tại xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Năm 2014, bà rời quê tìm đến xã Hòa Khánh Tây mua lại nhà, đất rộng gần 2.000 m2, sửa chữa lại làm điểm tu tại gia. Năm 2015, khi hợp tác với ông Vân thì cả hai cùng bỏ tiền sửa chữa, mở rộng rồi chuyển đổi thành cơ sở nuôi dưỡng trẻ em cơ nhỡ với cái tên “Tịnh Thất Bồng Lai” mà không xin phép cơ quan chức năng.

Sau đó ông Lê Tùng Vân bê nguyên “công thức cũ” từ thời còn hoạt động trái phép ở huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh về áp dụng tại đây, nhưng tinh vi hơn bằng cách tung các clip và hình ảnh hoạt động lên các trang mạng xã hội để thu hút các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đến ủng hộ. Ngoài ra ông Vân còn mạo nhận mình là “Thầy ông nội”, “Thích Tâm Đức”, cho rằng “Tịnh Thất Bồng Lai” là chùa để liên tục thâu nạp đệ tử, mỗi khi livestream hình ảnh tự mình cạo đầu cho người tu hành…

Cơ sở này đã nhiều lần bị nhắc nhở về những hoạt động trái phép, gây mất an ninh trật tự tại địa phương, Công an huyện Đức Hòa phối hợp với các phòng nghiệp vụ và các ban ngành chức năng địa phương vào cuộc và kết quả xác minh cho thấy, đa số trẻ sống trong hộ bà Cúc đều có mẹ đi cùng, không phải là trẻ em cơ nhỡ, không nơi nương tựa.

Lần kiểm tra vào đầu năm 2020, hộ bà Cúc có 18 người đang cư trú, trong đó có 6 trẻ em đều có mẹ ruột cùng tạm trú nhưng không rõ cha. Địa điểm này cũng đã lợi dụng danh nghĩa cơ sở thờ tự, tín ngưỡng, tâm linh nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ không nơi nương tựa để kêu gọi lòng tốt của mọi người trong và ngoài nước giúp đỡ, trục lợi cá nhân. Mặc dù trước đó luôn mạo nhận là “Thầy ông nội”, thầy “Thích Tâm Đức” và “Bồng Lai” là chùa, nhưng khi đối mặt với cơ quan chức năng, ông Lê Tùng Vân đã nói rằng: “Đây không phải là cơ sở tôn giáo…”.

Do bị các cơ quan ngôn luận lên tiếng về những hoạt động sai trái, cộng đồng mạng và nhiều phật tử lên án, tẩy chay nên cuối năm 2020, ông Vân còn cho đổi tên “Tịnh Thất Bồng Lai” thành “Thiền am bên bờ vũ trụ”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here