Home Tin tức Tịnh Thất Bồng Lai tung ‘bằng chứng’ xác thực những ‘chú tiểu’ là ‘trẻ mồ côi’, nhưng lại ‘che giấu’ điều này khiến nhiều người khó hiểu

Tịnh Thất Bồng Lai tung ‘bằng chứng’ xác thực những ‘chú tiểu’ là ‘trẻ mồ côi’, nhưng lại ‘che giấu’ điều này khiến nhiều người khó hiểu

0
Tịnh Thất Bồng Lai tung ‘bằng chứng’ xác thực những ‘chú tiểu’ là ‘trẻ mồ côi’, nhưng lại ‘che giấu’ điều này khiến nhiều người khó hiểu

Mới đây, đại diện Tịnh Thất Bồng Lai đã lên tiếng khẳng định những đứa trẻ sống tại đây là “trẻ mồ côi” và đưa ra hình ảnh chứng minh. Tuy nhiên, chi tiết mà người này từ chối tiết lộ khiến CĐM chú ý.

Những ồn ào của Tịnh Thất Bồng Lai (nay là Thiền am bên bờ vũ trụ) thời gian gần đây khiến dư luận dậy sóng. Đặc biệt, đa số những cháu bé sống ở đây đã được xác định là không mồ côi mà đang sống cùng mẹ. Cụ thể, theo Tuổi Trẻ, cơ quan chức năng xác nhận 7 trẻ em sinh từ khoảng năm 2014 đến năm 2017 đều đang sinh sống với 3 người mẹ ruột ngay tại nhà bà Cao Thị Cúc (chủ hộ). Ngoài ra, có 1 bé đã được bà Cúc hoàn tất các thủ tục pháp lý nhận con nuôi và 1 bé vừa được cậu ruột đến đón về sống tại Huế.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị, trưa ngày 10/11, ông Hoàn Nguyên cho biết tất cả các “sư cô” đều là “mẹ” trên giấy tờ của các bé bởi đứa chúng cần có giấy đi học và làm căn cước công dân sau này. Cho nên, theo Hoàn Nguyên, việc những đứa trẻ tại đây có “mẹ” đứng tên trên giấy khai sinh là hoàn toàn bình thường.

“Vừa qua, khi những lùm xùm xảy ra, các “sư cô” cũng không bị ảnh hưởng tâm lý nhiều. Bởi, khi họ xác định đã “đi tu” thì không quan trọng điều tiếng xã hội nữa, chỉ mong các đứa trẻ sống tốt, được nuôi dạy đàng hoàng là được rồi” – Hoàn Nguyên chia sẻ thêm.

Trưa 10/11, trao đổi với PV, ông Hoàn Nguyên cho biết: “Tôi xin trả lời hộ các “sư cô” rằng các cô làm “mẹ” của các bé là đúng. Tuy nhiên, họ chỉ làm mẹ của các bé trên mặt giấy tờ mà thôi. Bất kì đứa nhỏ nào cũng cần làm giấy tờ cho nó đi học, rồi nó cũng cần phải làm căn cước công dân sau này nữa. Vì vậy, việc có “mẹ” đứng tên trên giấy khai sanh là hoàn toàn bình thường.

Vừa qua, khi những lùm xùm xảy ra, các “sư cô” cũng không bị ảnh hưởng tâm lý nhiều. Bởi, khi họ xác định đã “đi tu” thì không quan trọng điều tiếng xã hội nữa, chỉ mong các đứa trẻ sống tốt, được nuôi dạy đàng hoàng là được rồi”.

Sau đó, ông Hoàn Nguyên đã cung cấp cho PV những hình ảnh “chứng minh” rằng những người tại Tịnh thất Bồng Lai đã nhận những đứa trẻ về nuôi.

Tuy nhiên, khi PV đề nghị ông Nguyên cung cấp thông tin, địa điểm, năm nhận nuôi của những đứa trẻ này, ông đã từ chối vì lý do “bảo mật danh tính”.

Trước đó, trả lời Đài PT-TH Long An, ông Hồ Trường Ca, Chủ tịch UBND xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An xác nhận địa phương đã làm giấy khai sinh đối với 3 em bé tại Tịnh thất Bồng Lai, gồm: Lê Thanh Mẫu Nghi (mẹ là Lê Thanh Kỳ Duyên), Lê Thanh Pháp Vương (mẹ là Lê Thanh Kỳ Duyên), Lê Thanh Minh Triết (mẹ là Lê Thanh Huyền Trang).

Các em đều có mẹ mà không rõ cha là ai. Còn lại, trong Tịnh thất Bồng Lai có một số trẻ em nữa, nhưng đăng ký khai sinh ở địa phương khác.

Trước đó, vào ngày 7/11 Sở Nội vụ tỉnh Long An cho biết vừa có đoàn kiểm tra liên ngành tiếp tục đến kiểm tra tại hộ bà Cao Thị Cúc (ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa), nơi từng tự xưng là “Tịnh thất Bồng Lai”, “Thiền am bên bờ vũ trụ”.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Mưng – trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Long An – cho biết cơ quan chức năng tỉnh này nhiều lần xác định hộ bà Cúc không phải là cơ sở tự viện Phật giáo, những người ở đây đều không phải là tu sĩ Phật giáo theo quy định của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các luật pháp liên quan.

Gần đây liên tục xuất hiện nhiều thông tin về việc có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo để trục lợi, lợi dụng trẻ em vận động kêu gọi từ thiện, có nhiều việc làm trái luân thường đạo lý nên UBND tỉnh Long An tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành và UBND huyện Đức Hòa kiểm tra.

Vào thời điểm kiểm tra mới đây, trên tường nhà bà Cúc vẫn còn dòng chữ “Thiền am bên bờ vũ trụ”, nhưng khi hỏi về việc dựng tượng Phật, mặc trang phục gần giống tu sĩ Phật giáo thì những người trong nhà bà Cúc đều cho rằng “đây là nhà riêng”, “mọi công dân có quyền tự do, tín ngưỡng tôn giáo” và khẳng định việc ăn mặc như trên là để tu tại gia, chứ không có ai có chức sắc gì trong tổ chức tôn giáo nào.

“Điều này cho thấy những người trong hộ bà Cúc có sự mâu thuẫn so với trước thời điểm kiểm tra, nhằm phủ nhận, che giấu những hành vi và thông tin đã bị cộng đồng phản ứng trước đó. Hiện UBND huyện Đức Hòa đang tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng xử lý về vấn đề này”, ông Mưng thông tin.

Về thông tin nơi đây tiếp nhận nuôi trẻ mồ côi để vận động, nhận nguồn tài trợ, đoàn kiểm tra xác định có 7 trẻ em sinh từ khoảng năm 2014 đến năm 2017 đều đang sinh sống với 3 người mẹ ruột ngay tại hộ bà Cúc. Ngoài ra còn có 1 bé đã được bà Cúc hoàn tất các thủ tục pháp lý nhận con nuôi và 1 bé vừa được cậu ruột đến đón về sống tại Huế.

Tuy nhiên, 7 bé sống cùng mẹ ruột đều không được những người lớn và mẹ ruột cho biết sự thật về thân nhân của mình. Việc những người trong hộ bà Cúc đã cung cấp thông tin 5 bé tham gia “Thách thức danh hài” vào các năm 2018, 2019 là trẻ mồ côi cho các đài truyền hình được xác định là nhằm để thu hút sự quan tâm, thương cảm và chia sẻ của nhiều người.

Về các thông tin tố cáo ông Lê Tùng Vân (89 tuổi, đang ngụ ở đây) dụ dỗ phụ nữ, trẻ em và có những việc làm trái luân thường đạo lý, Sở Nội vụ đã tham mưu UBND tỉnh Long An chỉ đạo các ngành chức năng liên quan điều tra.

“Chúng tôi cũng vừa nhận được chỉ đạo của UBND tỉnh tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan khẩn trương xử lý, giải quyết dứt điểm theo quy định pháp luật các vấn đề đã và đang xác định ở trên đối với hộ bà Cúc”, ông Mưng cho hay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here