Home Tin tức Loài đặc sản Phú Thọ được ví như “lộc rừng”, trẻ con cũng kiếm được nửa triệu mỗi ngày

Loài đặc sản Phú Thọ được ví như “lộc rừng”, trẻ con cũng kiếm được nửa triệu mỗi ngày

0
Loài đặc sản Phú Thọ được ví như “lộc rừng”, trẻ con cũng kiếm được nửa triệu mỗi ngày

Khi những cơn mưa đầu mùa hạ trút xuống cũng là lúc báo hiệu mùa măng nứa bắt đầu nảy nở ở vùng sơn cước xã Trung Sơn, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ. Bụi nứa già bật lên những mầm măng tràn đầy sức sống, đồng bào dân tộc Mông lại nhộn nhịp với một mùa mưu sinh – “mùa hái lộc rừng”.

Hành trình “săn tìm” những ngọn măng non

6 giờ sáng, những tia nắng nhẹ bắt đầu xiên qua khe lá chiếu xuống căn nhà bé nhỏ, cũ kỹ sát ngay điểm trường tiểu học khu Nhồi của gia đình chị Giàng Thị Dung, cũng là lúc chị cùng hai con đang được nghỉ hè bắt đầu hành trình lên rừng bẻ măng. Với trang bị duy nhất để đảm bảo an toàn là đôi ủng và những chiếc áo dài tay tránh muỗi, vắt,…

Rời khỏi nhà chừng 30 phút, len qua lối mòn, những mỏm đá phủ đầy rêu vẫn còn ẩm ướt thì đến khu rừng với những bụi nứa rậm rạp chênh vênh trên sườn núi, kề cận bên vực thẳm bao trùm bởi những ngọn cây cổ thụ xanh thẫm hun hút tầm mắt. Những bụi nứa rừng đâm sâu vào lòng đất hút chất dinh dưỡng, nhờ đất rừng mà từng ngày lớn lên. Mùa khô những cây nứa trông xơ xác, nhưng khi mùa mưa đến, lại xanh um như được khoác một chiếc áo mới. Những búp măng từ trong lòng đất cứ thế đua nhau nhô lên khỏi mặt đất dần dần trở thành đặc sản của miền sơn cước Trung Sơn.

Mỗi mùa măng về, chị Giàng Thị Dung lại cặm cụi lên rừng bẻ măng

Nhanh mắt nhận thấy ẩn dưới thảm mục khô phủ kín khóm nứa là những ngọn măng non mới mọc, hai đứa con chị Dung là cháu Lý Thị Vân học lớp 3 và Lý Thị Dợ học lớp 1 đều đang theo học tại điểm trường khu Nhồi, Trường tiểu học Trung Sơn B nhanh tay bới và bẻ ngọn măng non, bóc vỏ rồi thả vào gùi sau lưng.

Tuổi thiếu nhi, ngày hè là khoảng thời gian được vui chơi, nô đùa thế nhưng ở vùng sơn cước này, ngay từ nhỏ các em đã biết phụ giúp gia đình những công việc nhà, chăn nuôi… Nhìn đôi chân nhỏ bé sải bước lên núi, đôi tay thoăn thoắt bẻ măng, quần áo lấm lem bùn đất, những giọt mồ hôi lăn dài trên má mới thấy được sự chăm chỉ, chịu khó ngay từ thuở bé của người Mông ở đây.

Hai cháu nhỏ Lý Thị Vân và Lý Thị Dợ đã thuần thục leo rừng cùng mẹ.

Chăm chỉ, vất vả là vậy nhưng cuộc sống đồng bào vẫn còn nhiều khó khăn, phải lo từng bữa cơm qua ngày chứ chưa thể dư giả, có của ăn của để. Cuộc sống chủ yếu dựa vào rừng, đa số các gia đình chỉ trông chờ vào 1-2ha rừng quế với chu kỳ thu hoạch từ 5-7 năm, đàn ông thì đi lao động xa, phụ nữ ở nhà ngoài chăn nuôi số lượng ít gia súc, gia cầm thì mùa măng hàng năm luôn là thời gian được các gia đình ngóng chờ nhất để cải thiện cuộc sống gia đình.

Nếu như măng nứa trước đây bán với giá rất rẻ, thu nhập mang lại không đáng kể thì nay có giá gấp 4, 5 lần do người tiêu dùng miền xuôi rất chuộng bởi măng được mọc tự nhiên, không sử dụng các loại hóa chất để bảo quản.

Vừa bẻ, vừa bóc măng chị Giàng Thị Dung chia sẻ: “Măng nứa Trung Sơn mọc tự nhiên trong rừng, thời điểm thu hoạch nhiều măng nhất là khoảng tháng bảy, tháng tám. Nhà nào đông người đi bẻ mỗi ngày có thể thu về cả tạ măng tươi. Nhưng cũng vất vả lắm, mỗi chuyến vào rừng hái măng, nhiều khi gặp mưa trơn trượt, bụi gai, gốc nứa cứa làm chân tay bị cào xước, chảy máu. Càng vào rừng sâu, ẩm ướt, vắt càng nhiều, bám vào chân người hút máu. Gùi măng nặng nên hôm nào đi về đến nhà thì người cũng mệt rã rời”.

Măng tươi được cho vào nồi luộc ngay khi xuống núi.

12 giờ trưa, 2 gùi măng đã đầy, ba mẹ con chị Dung lại xuống núi, về nhà. Cái nắng của ngày hè oi ả như làm cho đôi vai của chị Dung và đứa con lớn Lý Thị Vân như nặng hơn. Đường lên đã khó, đường xuống còn vất vả hơn nhiều. Dốc dựng đứng, nên từng bước đi của ba mẹ con cũng phải chậm dãi và cẩn thận hơn.

Đường về đi ngang qua con suối, cũng là lúc ba mẹ con tranh thủ nghỉ ngơi và rửa sạch măng khỏi bùn đất, ráo nước để mang về nhà. Về đến hiên nhà mặt ai trông cũng mệt nhoài sau chuyến đi rừng, đứa út Lý Thị Dợ nhanh tay dọn mâm cơm đạm bạc vài miếng thịt rang, rau muống, dưa cà để ba mẹ con cùng bà nội lót dạ qua trưa. Để mẻ măng được ngon nhất, cơm xong bát đũa chưa kịp rửa, 2 đứa con chị Dung lại bắc nồi luộc, rồi ngâm nước để măng bảo quản được lâu ngày hơn.

Trẻ con cũng có thể kiếm nửa triệu mỗi ngày

Người dân chủ yếu dựa vào rừng, đa số các gia đình chỉ trông chờ vào 1 – 2ha rừng quế với chu kỳ thu hoạch từ 5 – 7 năm. Đàn ông thì đi lao động xa, phụ nữ ở nhà chăn nuôi ít gia súc, gia cầm. Mùa măng rừng hằng năm chính là nguồn thu nhập chính trong năm, nên đây là thời gian được người dân ngóng chờ nhất.

Cả năm chỉ được một vài tháng hái “lộc” rừng, bởi vậy ai cũng cố gắng bẻ được nhiều măng nhất, kiếm tiền trang trải cuộc sống. Một buổi đi rừng như thế này cũng phải cố kiếm được 10 – 20kg măng tươi. “Măng nứa Trung Sơn mọc tự nhiên trong rừng, thời điểm thu hoạch nhiều măng nhất là khoảng tháng bảy, tháng tám. Nhà nào đông người đi bẻ, mỗi ngày có thể thu về cả tạ măng tươi. Giá thì tùy vào thời điểm nhưng thường dao động từ 35.000 – 50.000 đồng/kg”, chị Dung vừa hái măng vừa nói.

Đây là công việc đem lại thu nhập khá cao nên cả trẻ con cũng đi rừng hái măng.

Ngoài măng tươi, người dân nơi đây còn có bí quyết riêng để làm măng khô, giữ được nhiều năm và có giá trị kinh tế cao. “Khi hái măng về, chúng tôi sẽ rửa sạch, cho vào nồi luộc qua rồi cho vào nước lạnh ngâm, như thế mới giữ được lâu ngày mà không cần thuốc bảo quản.

Ngoài việc bán măng tươi, người dân nơi đây còn có bí quyết riêng để làm măng khô. Làm măng khô sẽ giữ được cả một đến vài năm. Chờ đến dịp lễ, Tết thì bán, giá trị kinh tế cũng cao hơn nhiều, thường cũng được khoảng 350.000 đồng/kg măng khô”, chị Dung vui vẻ chia sẻ.

Trước đây, khi cuộc sống còn nhiều khó khăn, măng rừng là món ăn phổ biến trong bữa cơm hàng ngày của người dân nơi đây mùa giáp hạt. Giờ măng nứa đã trở thành đặc sản được nhiều người ưa chuộng. Đây cũng là mặt hàng được trao đổi mua bán trên thị trường mang lại thu nhập thời vụ cho người dân miền núi mỗi khi vào mùa.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here