Home Tin tức Mới bị cơ quan chức năng ‘sờ gáy’, người Tịnh Thất Bồng Lai tuyên bố ‘điều không tưởng’: Chuyện gì nữa đây?

Mới bị cơ quan chức năng ‘sờ gáy’, người Tịnh Thất Bồng Lai tuyên bố ‘điều không tưởng’: Chuyện gì nữa đây?

0
Mới bị cơ quan chức năng ‘sờ gáy’, người Tịnh Thất Bồng Lai tuyên bố ‘điều không tưởng’: Chuyện gì nữa đây?

Bài viết của Nhất Nguyên – người Tịnh Thất Bồng Lai khiến công chúng vô cùng hoang mang.

Thời gian qua, ồn ào của Tịnh Thất Bồng Lai đã nhận được sự quan tâm đông đảo công chúng. Liên tục bị truyền thông cho ‘lên sóng’, cơ quan chức năng vạch trần hàng loạt vi phạm, nơi đây khiến dư luận hết sức phẫn nộ.

Mặc dù đã tuyên bố đanh thép không kêu gọi từ thiện, thế nhưng dân tình vẫn phát hiện Tịnh Thất Bồng Lai để công khai các tài khoản ngân hàng trên kênh Youtube triệu view. Đáng chú ý, khi lùm xùm bị đẩy lên đỉnh điểm thì tất cả thông tin ngân hàng, quảng cáo đã bị gỡ bỏ.

Trong khi dư luận đang vô cùng xôn xao thì chiều tối qua, Nhất Nguyên – người đại diện Tịnh Thất Bồng Lai bất ngờ đăng tải bài viết phàn nàn về chuyện kinh doanh. Cụ thể, người này tâm sự: “Ghé ủng hộ tiệm quý vị ơi, sáng giờ ế quá, sắp bị đuổi việc rồi, giờ xỏ chỉ mà không xong nữa là chuyển sang bán vé số luôn”.

Theo dự đoán của nhiều người có thể do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp cùng với lùm xùm kéo dài đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh trang sức của đại diện Tịnh Thất Bồng Lai. Trước đó, chia sẻ với báo chí Nhất Nguyên cho biết, ngoài sáng tạo nội dung để kiếm tiền ở nền tảng Youtube thì công việc kinh doanh này cũng giúp Tịnh Thất Bồng Lai có “đồng ra đồng vào” trang trải cuộc sống.

Trước đó, tại cuộc họp báo quý IV do Bộ Nội vụ tổ chức vào chiều 5/11, đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ đã nhận được câu hỏi của báo chí về hoạt động của Tịnh thất Bồng Lai (sau đổi tên thành Thiền an bên bờ vũ trụ), tại xã Khánh Hòa Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ thông tin, “Tịnh thất Bồng Lai”, sau này đổi tên “Thiền Am bên bờ vũ trụ”, thực chất là cơ sở do bà Cao Thị Cúc (trú tại ấp Lộc Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) thành lập. Bản thân bà Cúc lúc đầu xây dựng nhà riêng để ở, sau đó vận chuyển các tượng Phật và đồ thờ cúng vào để biến nơi này thành một cơ sở thờ tự bất hợp pháp.

Đây là một nơi có sinh hoạt tôn giáo gây ồn ào dư luận mấy năm qua, từng nhận được ủng hộ của nhiều nhà hảo tâm, nhưng cũng gây nghi ngờ về tính vụ lợi.

Những người đang sống và sinh hoạt tại đây không phải là tu sĩ Phật giáo. Nhóm này có dấu hiệu lợi dụng hình thức tu sĩ Phật giáo để kêu gọi lòng tốt của tín đồ Phật giáo.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Long An, bà Cúc sử dụng đất trồng lúa vào mục đích khác không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Bà đã bị chính quyền phạt hành chính, yêu cầu khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Phó Ban Tôn giáo Chính phủ cho hay, tại “Tịnh Thất Bồng Lai” có 8 trẻ em, trong đó “6 trẻ sống với mẹ ruột” và “2 trẻ được nhận nuôi” từ 2019 đến nay. Tuy nhiên, việc lập hồ sơ nhận con nuôi còn nhiều tình tiết chưa đảm bảo theo pháp luật. Do đó, UBND xã Hòa Khánh chưa cho phép bà Cúc nhận con nuôi.

UBND huyện Đức Hòa tiếp tục làm việc với những phụ nữ có con ở cơ sở trên để làm rõ thêm nội dung liên quan. “Sự việc có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo để trục lợi, dù bà Cúc khẳng định chỉ thờ tượng Phật tại gia, không phải sinh hoạt tôn giáo”, ông Trọng nói.

Trong quá trình làm việc, ông Lê Tùng Vân – người sống cùng bà Cao Thị Cúc khẳng định đây không phải là chùa mà là nhà riêng, tuy nhiên bà Cúc vẫn cho treo biển cơ sở tôn giáo là có vi phạm”, ông Nguyễn Tiến Trọng nói.

Ông Nguyễn Tiến Trọng cũng cho biết, Ban Tôn giáo sẽ tiếp tục đề nghị UBND tỉnh Long An và các cơ quan chức năng xác minh làm rõ các nội dung liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here