Home Tin tức Loạt sự thật ‘chấn động’ về Tịnh Thất Bồng Lai bị phơi bày không thương tiếc, dân mạng tranh cãi kịch liệt

Loạt sự thật ‘chấn động’ về Tịnh Thất Bồng Lai bị phơi bày không thương tiếc, dân mạng tranh cãi kịch liệt

0
Loạt sự thật ‘chấn động’ về Tịnh Thất Bồng Lai bị phơi bày không thương tiếc, dân mạng tranh cãi kịch liệt

Tịnh Thất Bồng Lai một lần nữa trở thành tâm điểm bàn tán khi người trong cuộc đưa ra những phát ngôn.

Thời gian qua Tịnh Thất Bồng Lai là địa điểm gây xôn xao dư luận. Liên tục bị nhắc tên vì ngang nhiên hoạt động tôn giáo trái phép, có dấu hiệu lợi dụng trẻ em để trục lợi. Đỉnh điểm vào tháng 11, trong buổi livestream với CEO Đại Nam, người tự xưng là con trai ông Lê Tùng Vân đã thẳng thắn vạch trần mối quan hệ huyết thống mập mờ của các thành viên nơi đây.

Mặc dù một số thông tin đang chỉ là ý kiến cá nhân và chưa được kiểm chứng, thế nhưng cư dân mạng vẫn tỏ ra vô cùng phẫn nộ và mong muốn cơ quan chức năng sớm đưa sự việc ra ánh sáng. Mới đây, Nhị Nguyên đã hiếm hoi chia sẻ một số thông tin liên quan đến Tịnh Thất Bồng Lai với báo chí.

Người này cho biết, ngay còn bé các “tu sĩ” đã được ông Lê Tùng vân dạy năng khiếu từ ca hát đến thể dục thể thao. Nhị Nguyên khẳng định việc “tu tập” để hướng đến những cái tốt, cái đẹp, cái hay trong cuộc sống. Để có một thân hình đẹp như hiện tại anh và mọi người phải tập luyện hăng say. Vì điều kiện kinh tế nên trang thiết bị máy móc sẽ mua cũ.

Nhị Nguyên tiết lộ các thành viên tại Tịnh Thất Bồng Lai đều sở hữu thành tích ở lĩnh vực yêu thích tương đương. Nếu như 5 chú tiểu từng tham gia Thách Thức Danh Hài thì các “tu sĩ” đều được huy chương ở lĩnh vực thể thao, riêng Nhất Nguyên lại là hội họa. Đáng chú ý ở địa điểm này đã được trang bị phòng tập thể hình, studio… để thuận tiện phát triển kỹ năng. Thời gian tới nếu có chương trình năng khiếu nào được tổ chức, anh sẽ khuyến khích để các thành viên tham gia.

Khi nói về việc xây nhà mới, Nhị Nguyên chia sẻ toàn bộ kinh phí đều do họ tự tích góp, mỗi bé sẽ sẽ có được 1 phòng để đảm bảo riêng tư, nhà mới sẽ được đưa vào sử dụng trước tết.

Chia sẻ của Nhất Nguyên ngay sau đó đã nhận được quan tâm của đông đảo công chúng. Bên cạnh ý kiến đồng tình, cũng có một số tranh cãi kịch liệt về quan điểm “tu tập”. Nhiều người cho rằng những chia sẻ của Nhất Nguyên chỉ là “nói miệng” còn thực tế vẫn còn vô số điều không thực hiện được.

Trước đó, Tại cuộc họp báo quý IV do Bộ Nội vụ tổ chức vào chiều 5/11, đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ đã nhận được câu hỏi của báo chí về hoạt động của Tịnh thất Bồng Lai (sau đổi tên thành Thiền an bên bờ vũ trụ), tại xã Khánh Hòa Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

 

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ thông tin, “Tịnh thất Bồng Lai”, sau này đổi tên “Thiền Am bên bờ vũ trụ”, thực chất là cơ sở do bà Cao Thị Cúc (trú tại ấp Lộc Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) thành lập. Bản thân bà Cúc lúc đầu xây dựng nhà riêng để ở, sau đó vận chuyển các tượng Phật và đồ thờ cúng vào để biến nơi này thành một cơ sở thờ tự bất hợp pháp.

Đây là một nơi có sinh hoạt tôn giáo gây ồn ào dư luận mấy năm qua, từng nhận được ủng hộ của nhiều nhà hảo tâm, nhưng cũng gây nghi ngờ về tính vụ lợi.

Những người đang sống và sinh hoạt tại đây không phải là tu sĩ Phật giáo. Nhóm này có dấu hiệu lợi dụng hình thức tu sĩ Phật giáo để kêu gọi lòng tốt của tín đồ Phật giáo.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Long An, bà Cúc sử dụng đất trồng lúa vào mục đích khác không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Bà đã bị chính quyền phạt hành chính, yêu cầu khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Phó Ban Tôn giáo Chính phủ cho hay, tại “Tịnh Thất Bồng Lai” có 8 trẻ em, trong đó “6 trẻ sống với mẹ ruột” và “2 trẻ được nhận nuôi” từ 2019 đến nay. Tuy nhiên, việc lập hồ sơ nhận con nuôi còn nhiều tình tiết chưa đảm bảo theo pháp luật. Do đó, UBND xã Hòa Khánh chưa cho phép bà Cúc nhận con nuôi.

UBND huyện Đức Hòa tiếp tục làm việc với những phụ nữ có con ở cơ sở trên để làm rõ thêm nội dung liên quan. “Sự việc có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo để trục lợi, dù bà Cúc khẳng định chỉ thờ tượng Phật tại gia, không phải sinh hoạt tôn giáo”, ông Trọng nói.

Trong quá trình làm việc, ông Lê Tùng Vân – người sống cùng bà Cao Thị Cúc khẳng định đây không phải là chùa mà là nhà riêng, tuy nhiên bà Cúc vẫn cho treo biển cơ sở tôn giáo là có vi phạm”, ông Nguyễn Tiến Trọng nói.

Ông Nguyễn Tiến Trọng cũng cho biết, Ban Tôn giáo sẽ tiếp tục đề nghị UBND tỉnh Long An và các cơ quan chức năng xác minh làm rõ các nội dung liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here