Home Tin tức Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam thẳng thắn lên án Tịnh Thất Bồng Lai, nhưng vẫn ‘bất trị’ vì 1 lý do

Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam thẳng thắn lên án Tịnh Thất Bồng Lai, nhưng vẫn ‘bất trị’ vì 1 lý do

0
Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam thẳng thắn lên án Tịnh Thất Bồng Lai, nhưng vẫn ‘bất trị’ vì 1 lý do

Ủy viên Hội đồng Trị sự GHPGVN đã có những chia sẻ xoay quanh ồn ào của Tịnh Thất Bồng Lai.

Liên quan đến tâm điểm dư luận những ngày qua, mới đây, Ủy viên Hội đồng Trị sự GHPGVN – Thượng tọa Thích Nhật Từ đã có những chia sẻ thẳng thắn về sự việc của Tịnh Thất Bồng Lai với Nhịp Sống Việt.

Thượng tọa Thích Nhật Từ khẳng định nhóm người ở Tịnh Thất Bồng Lai là tu sĩ giả mạo, không phải là Phật tử hay tu sĩ Phật giáo nên nói về giáo lý với họ là “thừa”. Đại diện giáo hội nhấn mạnh Tịnh Thất Bồng Lai đang vịn vào hình thức tu tại gia để ngụy biện, khi bị chất vấn thì họ thừa nhận mình là cư sĩ, tuy nhiên khi bình thường thì ngang nhiên xưng sư thầy, sư cô. Đáng chú ý ông Lê Tùng Vân còn tổ chức lễ truyền đạo, quy y như tu sĩ đạo Phật. Lúc có cơ quan chức năng thì gọi là tư gia, khi “bình thường” lại tự nhận là chùa, tịnh thất, dùng ngôn từ để khiến công chúng tin đây là cơ sở Phật giáo.

Thượng tọa Thích Nhật Từ khẳng định nhóm người ở Tịnh Thất Bồng Lai là tu sĩ giả mạo, không phải là Phật tử hay tu sĩ Phật giáo nên nói về giáo lý với họ là “thừa”.

Theo Thượng tọa Thích Nhật Từ đây là cách thức lừa đảo công khai, mạo danh nhà Phật. Thực tế vì không phải là cơ sở Phật giáo hợp pháp nên việc xử lý vi phạm thuộc về luật pháp, nên Giáo hội đành bất lực và chỉ biết cách đệ đơn yêu cầu cơ quan có thẩm quyền điều tra. Trong 3 năm, Giáo hội TW cũng như Giáo hội tỉnh đã có 5 công văn, tuy nhiên vẫn phải đang chờ hồi đáp từ chính quyền. Thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng mỗi người đều có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, nhưng lợi dụng quyền đó để trục lợi là hành động đáng lên án.

Thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng, chuyện ở Tịnh thất Bồng Lai có 3 vấn đề lớn cần giải quyết

Thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng, chuyện ở Tịnh thất Bồng Lai có 3 vấn đề lớn cần giải quyết bao gồm:

1. Làm rõ những cáo buộc về huyết thống người sống tại Tịnh thất Bồng Lai

2. Làm rõ việc có vi phạm, lợi dụng niềm tin để chiếm dụng tài sản của nhân dân thông qua những tuyên bố trẻ em ở đó là trẻ mồ côi hay không.

3. Lợi dụng Phật giáo, giả sư, giả chùa, vi phạm Luật Tôn giáo.

Trước đó, Tại cuộc họp báo quý IV do Bộ Nội vụ tổ chức vào chiều 5/11, đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ đã nhận được câu hỏi của báo chí về hoạt động của Tịnh thất Bồng Lai (sau đổi tên thành Thiền an bên bờ vũ trụ), tại xã Khánh Hòa Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ thông tin, “Tịnh thất Bồng Lai”, sau này đổi tên “Thiền Am bên bờ vũ trụ”, thực chất là cơ sở do bà Cao Thị Cúc (trú tại ấp Lộc Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) thành lập. Bản thân bà Cúc lúc đầu xây dựng nhà riêng để ở, sau đó vận chuyển các tượng Phật và đồ thờ cúng vào để biến nơi này thành một cơ sở thờ tự bất hợp pháp.

Đây là một nơi có sinh hoạt tôn giáo gây ồn ào dư luận mấy năm qua, từng nhận được ủng hộ của nhiều nhà hảo tâm, nhưng cũng gây nghi ngờ về tính vụ lợi.

Những người đang sống và sinh hoạt tại đây không phải là tu sĩ Phật giáo. Nhóm này có dấu hiệu lợi dụng hình thức tu sĩ Phật giáo để kêu gọi lòng tốt của tín đồ Phật giáo.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Long An, bà Cúc sử dụng đất trồng lúa vào mục đích khác không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Bà đã bị chính quyền phạt hành chính, yêu cầu khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Phó Ban Tôn giáo Chính phủ cho hay, tại “Tịnh Thất Bồng Lai” có 8 trẻ em, trong đó “6 trẻ sống với mẹ ruột” và “2 trẻ được nhận nuôi” từ 2019 đến nay. Tuy nhiên, việc lập hồ sơ nhận con nuôi còn nhiều tình tiết chưa đảm bảo theo pháp luật. Do đó, UBND xã Hòa Khánh chưa cho phép bà Cúc nhận con nuôi.

UBND huyện Đức Hòa tiếp tục làm việc với những phụ nữ có con ở cơ sở trên để làm rõ thêm nội dung liên quan. “Sự việc có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo để trục lợi, dù bà Cúc khẳng định chỉ thờ tượng Phật tại gia, không phải sinh hoạt tôn giáo”, ông Trọng nói.

Trong quá trình làm việc, ông Lê Tùng Vân – người sống cùng bà Cao Thị Cúc khẳng định đây không phải là chùa mà là nhà riêng, tuy nhiên bà Cúc vẫn cho treo biển cơ sở tôn giáo là có vi phạm”, ông Nguyễn Tiến Trọng nói.

Ông Nguyễn Tiến Trọng cũng cho biết, Ban Tôn giáo sẽ tiếp tục đề nghị UBND tỉnh Long An và các cơ quan chức năng xác minh làm rõ các nội dung liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here